Friday, 20/09/2024 | 05:05

UBND xã Xuân Hải ngăn nạn bẫy bắt chim trời ngay từ đầu mùa mưa.

Để bảo vệ đàn chim trời mùa di cư, Lực lượng kiểm lâm và các ban, ngành tổ chức đoàn thể xã thực hiện các biện pháp tuyên truyền đến người dân, nghiêm cấm các hành vi đặt bẫy, mua bán chim trời.

Bước vào mùa mưa cũng là mùa chim trời bắt đầu các chuyến di cư. Trải qua hành trình bay, các loài chim chọn khu vực ven biển vắng vẻ, có cây cối rậm rạp để làm chỗ trú ngụ. Nắm bắt được quy luật này, từ nhiều năm trước nhiều người dân đã sử dụng bẫy để đánh bắt chim trời (chủ yếu là loài cò, cói) đem bán hoặc chế biến các món ăn. Trước đây, người dân chủ yếu sử dụng các dụng cụ thô sơ như que nhạ, cò xốp làm mồi để bẫy bắt chim trời. Theo thời gian, nhiều dụng cụ bẫy bắt chim trời tinh vi, thậm chí tận diệt như lưới, loa phát được sử dụng đã đe dọa đến sự sinh tồn của các loài chim mùa di cư. Trước thực trạng kể trên cộng với tình trạng săn, bắt, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ bất hợp pháp các loài động vật hoang dã còn diễn biến phức tạp , dẫn tới gia tăng nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài động vật hoang dã trong môi trường tự nhiên, ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng sinh thái. Vì vậy từ tháng 7-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị dừng nhập khẩu động vật hoang dã còn sống hay đã chết, trứng, ấu trùng, bộ phận, dẫn xuất của các loài động vật hoang dã (trừ trường hợp đặc biệt). Chỉ thị kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo, xâm hại động vật hoang dã trái pháp luật, nhất là động vật hoang dã thuộc lớp thú, chim, bò sát trong môi trường tự nhiên. Trên tinh thần chỉ đạo của cấp trên và kế hoạch của UBND xã , UBND xã Xuân Hải hằng năm đã tổ chức kiểm tra, tuyên truyền và có các biện pháp phòng chống nạn bẫy bắt chim trời tại các cơ sở các lều, chòi ở các khu vực đầm lầy các thôn trên địa bàn xã.

Sáng ngày 19/9/2024 Lực lượng kiểm lâm huyện phối hợp với lực lượng công an xã và các ban, ngành tổ chức đoàn thể xã thực hiện các biện pháp tuyên truyền đến người dân, nghiêm cấm các hành vi đặt bẫy, mua bán chim trời.

Những năm gần đây việc tuyên truyền đã giúp nâng cao ý thức người dân, hạn chế ngay từ đầu việc họ đầu tư mua dụng cụ đánh bẫy, do đó tình trạng bẫy bắt chim trời đã giảm rõ rệt."Hiện còn khoảng 20% số người dân bẫy bắt chim di cư so với trước đây. Hơn nữa, trong số những người dân hành nghề bẫy bắt chim trời giờ chủ yếu hoạt động lén lút, không dám công khai như trước đây.

Biên tập: Lê Thị Mai - công chức văn hóa xã