Saturday, 27/07/2024 | 13:19

Hội nông dân xã tổ chức hội nghị hướng dẫn phân loại xử lý rác, chính sách BHYT, BHXH tự nguyện, tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động, du học.

Thực hiện Nghị quyết 01 của BCH hội nông dân khóa IX về vận động hội viên, nông dân tham gia thu gom, phân loại, xử lý rác thải kết hợp ủ phân vi sinh tại hộ gia đình; Kế hoạch số 13 KH/HNDH, ngày 29 tháng 02 năm 2024 của Hội nông dân huyện Nghi Xuân về việc triển khai thực hiện thu gom phân loại, xử lý rác thải hữu cơ, rác thải sinh hoạt. Hội nông dân xã phối hợp với UBND xã, hội nông dân huyện tổ chức hội nghị hướng dẫn phân loại xử lý rác, chính sách BHYT, BHXH tự nguyện, tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động, du học cho hơn 80 cán bộ là thành viên Ban chỉ đạo, bí thư chi bộ, thôn trưởng, chi hội trưởng: nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, bí thư các chi đoàn và hội viên nông dân.

Hình ảnh: Quang cảnh hội nghị

Tại buổi tập huấn, đã nghe đồng chí Đặng Thị Hoàng Mai, UVBTV hội nông dân huyện trao đổi thông tin tình hình chung công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn huyện và các quy định trong thu gom, xử lý rác thải; giới thiệu quy trình xử lý rác thải và mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn đang triển khai trên địa bàn. Mỗi loại rác thải sẻ được chứa vào sọt riêng biệt: rác thải hữu cơ được dùng ủ thành phân tại các hộ gia đình, rác thải vô cơ có thể tái chế hoặc thu gom tập trung tại điểm tập kết theo qui định. Hướng dẫn cách ủ rác hữu cơ: làm thùng ủ, qui trình thực hiện, quá trình ủ rác thành phân. Đồng thời, tuyên truyền tác hại rác thải nhựa và túi nilon như: ô nhiễm môi trường, gây tắc ngẽn cống rãnh, đốt chất thải nhựa làm phát sinh chất độc, làm thoái hóa đất… Đặc biệt, việc phân loại rác thải theo đúng quy định kết hợp với các điều kiện về tái chế thì rác thải sẽ trở thành nguồn tài nguyên.

Đồng chí: Đặng Thị Hoàng Mai, UVBTV Hội ND huyện trao đổi tại hội nghị

Cũng trong buổi hội nghị này Hội đã phối hợp với phòng Bảo hiểm huyện Nghi Xuân, Công ty Kaizen giới thiệu các chính sách BHYT, BHXH tự nguyện, giới thiệu việc làm, tư vấn xuất khẩu lao động, du học qua các nước.

Đồng chí: Võ Trọng Hiếu, PGĐ Bảo hiểm huyện hướng dẫn các chính sách BHYT, BHXH tự nguyện

Đồng chí: Phạm Thanh Tuấn, Trưởng phòng đào tạo Công ty Kaizen tư vấn việc làm, XKLĐ

Phát biểu tại Hội nghị tập huấn, đồng chí Trần Văn Hiền, UVBCH Đảng bộ huyện Chủ tịch hội nông dân huyện nhấn mạnh: "Phân loại xử lý rác thải tại nguồn, chất thải rắn là một hành động rất có ý nghĩa về môi trường, xã hội và cộng đồng, thể hiện hành vi xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Việc triển khai hiệu quả công tác phân loại xử lý rác thải tại nguồn, chất thải rắn sinh hooạt là một trong những nhiệm vụ quan trọng, rất cần sự chung tay của cộng đồng, cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân.

Đồng chí Trần Văn Hiền, UVBCH Đảng bộ huyện Chủ tịch hội ND huyện

Qua buổi tập huấn này, các đại biểu và hội viên được trang bị kiến thức về việc phân loại rác thải, cách thức phân loại rác, lợi ích của việc phân loại rác mang lại cho gia đình và cộng đồng nhằm thực hiện có hiệu quả việc phân loại rác thải tại nguồn trên địa bàn xã. Hiểu được các chính sách BHYT, BHXH, quy trình đóng, các ưu đãi của nhà nước và được tìm hiểu việc làm qua con đường xuất khẩu lao động, du học. Đây cũng là mục tiêu của xã nhà phấn đấu xây dựng xã Xuân Hải sớm đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.