Sunday, 08/09/2024 | 09:49
Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử xã Xuân Hải

Đền Chân Long di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

Đền Chân Long - xã Xuân Hải

Đền Chân Long còn gọi là đền hàng tổng, vì người các xã hay về đây cúng lễ và xin xăm. Đền Chân long rất lớn, đủ ba tòa điện do vua lê Thánh Tôn dựng giữa thế kỷ XV. Chuyện kể: ngày xưa, khi vua lê Thánh Tôn đích thân đem quân đánh Chiêm Thành đến quây phá và sau đó truy kích. Khi đoàn thuyền của nhà Vua qua cửa sông Đan Nhai, bỗng nhiên sóng gió nổi lên,hiện ra 3 quả trứng trên mặt nước, đoàn thuyền không vượt qua được. Nhà Vua bèn cầu khấn: ”nếu thần giúp ta dẹp yên giặc, khi hồi quân sẽ được phong thưởng”. Sau đó gió yên sóng lặng thuyền đi như bay...Sau khi thắng trận trở về, nhớ lời thề xưa, nhà vua cho lập đền thờ ”Chân Long đại vương” phong hiệu thần ”Tam Lang”. Đền là công trình vua tạ ơn thần, chiêu hồn quan lính đã ngã xuống trên sa trường và cũng là nơi linh thiêng để mọi người cầu xin che chở, cầu xin chữa bệnh...Đền có 3 tòa điện, mỗi toàn 3 gian, dựng trên mảnh đất gần bờ sông, bên cạnh có cây muỗn lớn phần gốc dễ đến 2 vòng tay người lớn ôm không xuể. Thượng điện có 3 long ngai và 3 hòm sắc. Trung điện đặt 2 thuyền rồng bằng gỗ dài khoảng 5 mét, ngang khoảng 1,5 mét, có 2 chiếc long ”Long Châu” lớn, kiệu  đầu rồng 8 người  khiêng, trên bàn thờ có đặt một ”hạt lúa” sơn vàng dài cỡ 40cm. Hạ điện có hương án lớn chật một gian, hai bên có 2 ngựa hồng và bạch, đan bằng mây to như thật, đặt trên xe 4 bánh bằng gỗ, trong bụng chứa toàn vỏ quýt nên mùi thơm phảng phất, có 2 con hạc gỗ cao cỡ 2m đặt trên lưng 2 con rùa đá. Phía ngoài có 2 con voi đá, tắc môn, có gắn 4 chữ bằng sứ, phía bên có 2 tượng tướng võ đặt dưới mái xây, cổng có 4 cột ”cửa nanh”. Hàng năm có 2 lễ lớn, lễ ”Xuân tế” người biện lễ mua 9 nồi đất nhỏ, mỗi nồi chứa một quả trứng vịt, một con cá bể, một ít gạo lốc dâng cúng cùng với lễ vật khác và lễ hội ”Lục ngoạt”.

Lễ hội ”Lục ngoạt” được tổ chức 2 năm một lần vào ngày rằm tháng 6. Lê hội tổ chức lớn và công phu, lấy tích vua Lê Thánh Tôn chống quân Chiêm Thành, nên dàn trận thủy bộ với nhiều thứ quân, có 3 hòm lớn đựng quần áo và khí mạnh đủ để trang bị cho những người tham gia rước diễn. Lê hội ”lục ngoạt” đem lại tinh thần hồ hởi để những ngày sau vững tin vào cuộc làm ăn.

Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Sự kiện Sự kiện